5 điều tự hào về Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong

Ngày: 24/11/2014  

1. Truyền thống yêu nước

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong là 1 trong 3 trường trung học lâu đời nhất được thành lập tại Sài Gòn với tên gọi là Trường Petrus-Ký. Trường ra đời năm 1927 trong thời kì chống Pháp và do đó, tinh thần yêu nước đã len lỏi và lan tỏa trong mỗi giáo viên và học sinh ngôi trường này. Năm 1940, Câu lạc bộ học sinh trường thành lập với các hoạt động tuyên truyền lòng yêu nước. Năm 1948, học sinh trường đấu tranh đòi dạy và học bằng tiếng Việt. Ngày 9/1/1950, học sinh trường cùng đoàn biểu tình gồm 50,000 người đòi an nình và tự do trong học đường. Chính quyền thực dân đã đàn áp dữ dội và nổ súng gây tử thương cho anh Trần Văn Ơn. Sau đó, toàn thành phố đình công bãi thị và học sinh từ khắp đất nước đổ về dự đám tang Anh, làm chính quyền thực dân ngao ngán. Từ đó, ngày 9/1 hằng năm trở thành ngày truyền thống của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.

2. Sứ mệnh cao cả

Từ năm 1980, Trường Phổ Thông Trung Học Lê Hồng Phong mở lớp chuyên toán đầu tiên và bắt đầu sứ mệnh đào tạo học sinh giỏi. Năm 1990, trường được đổi tên thành Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong với nhiệm vụ đào tạo học sinh giỏi cho Thành phố Hồ Chí Minh và từ năm 1994, trường được chọn làm Trung tâm Giáo dục Chất lượng cao toàn miền Nam. Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong hiện đứng thứ 2 (sau trường THPT Hà Nội-Amsterdam) trong top 100 trường THPT chất lượng nhất Việt Nam do Bộ Giáo dục và Đào tạo xếp hạng.

3. Bộ sách riêng

Song song với sứ mệnh đào tạo học sinh giỏi, nhà trường luôn chủ động nghiên cứu và sáng tạo trong họat động chuyên môn và giảng dạy. Các thế hệ học sinh Lê Hồng Phong (hay còn gọi là LHPer) đã từng bỡ ngỡ trước những quyển sách toán 10, lí 10, hóa 10, sinh 10,… của thương hiệu Lê Hồng Phong do chính đội ngũ giáo viên nhà trường dày công biên soạn. Để rồi tự hào với những cuốn sách đầy giá trị ấy qua những năm sau. Thậm chí, nhiều bạn cho rằng chỉ cần biết làm hết những bài tập trong sách của trường thì điểm thi đại học không thể dưới 8.

4. Học sinh dễ mến

Nhìn vào dàn cựu học sinh giờ đây đã nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực, chắc chắn LHPer nào cũng phải tự hào cả. Nào là Trần Đại Nghĩa, Huỳnh Văn Nghệ, Nguyễn Thái Bình, Trường Tấn Sang, Nguyễn Minh Triết, đến các ca nhạc sĩ như Lưu Hữu Phước, Cẩm Ly, Hà Anh Tuấn… Rồi đây, thế hệ học sinh hiện tại sẽ tiếp bước các thế hệ ưu tú không chỉ nhờ vào giáo viên giỏi, cơ sở vật chất tốt mà còn nhờ cách học nhóm, đôi bạn cùng tiến của học sinh.

Từ lâu, học sinh trường đã thành lập nhiều câu lạc bộ như Đội Công tác xã hội, CLB Khoa học sáng tạo, CLB Kĩ năng… Đây là nơi học sinh các khối lớp thỏa thú đam mê, giải trí sau giờ học. Đây cũng là nơi giúp học sinh các khối và các ban giao lưu với nhau để giúp đỡ nhau trong học tập. Chúng ta không khó để bắt gặp hình ảnh trao đổi bài sau mỗi buổi sinh hoạt CLB. Các LHPer ban B thường nhờ ban A hay chuyên Lí giảng bài Lí, hay ban A kiếm ban B và LHPer chuyên Sinh để giảng bài Sinh.

5. Giáo viên dễ thương

Cô Trần Nghi Dung là Chủ nhiệm CLB Thơ văn thắp sáng của trường nè. CLB của cô đã thu hút nhiều học sinh đến với văn học một cách vui vẻ và thoải mái hơn, giúp học sinh bồi dưỡng cách viết văn mượt mà, trau chuốt hơn. Ở trang LHP Confessions, có bạn nhận xét cô: “Em không phải học sinh của trường mà chỉ học thêm cô thôi. Cô siêu dễ thương, nhỏ nhỏ xinh xinh và nụ cười của cô lúc nào cũng là nguồn động viên to lớn của em. Em quyết tâm thi vào lớp 10 của trường để cám ơn cô…”.

Thầy Nguyễn Duy Hiếu cũng được đông đảo học sinh quý mến. Ở trang LHP Confessions, một LHPer khóa 2011-2014 thổ lộ: “Gửi đến thầy Nguyễn Duy Hiếu vô cùng “tuyệt vời ông mặt trời” của con! Cảm ơn thầy vì thầy đã giúp 1 đứa sợ môn toán đến tột đỉnh như con dần dần lấy được căn bản và trờ nên yêu nó hơn. Cảm ơn thầy vì nhờ thầy mà con trải nghiệm được cảm giác mong chờ đến lớp học thêm để được học tiết của thầy. Cảm ơn thầy vì cách giảng bài từ tốn, chậm rãi, tận tình và “nhẹ nhàng” nhắc lại lời giảng 1,2 lần gì đó khi trông thấy vẻ mặt “đợ đơ” và nụ cười “ngây thơ” của cả đám. Cảm ơn thầy vì đã sẵn sàng bỏ thời giờ ra ngồi giảng giải những bài toán khó ở lớp hay những bài cực xoắn trong đề kiểm tra cho tụi con…”

Và còn nhiều nữa…

LHPer 2005-2008