5 kĩ năng khiến bạn nuối tiếc

Ngày: 21/08/2014  

1. Quản lí tiền bạc

Có nhiều kĩ năng quản lí tiền bạc khác nhau, trong đó có thể kể đến việc tiết kiệm. Tiết kiệm không hẳn là biết cách để dành tiền mà còn là biết cách chi tiêu hợp lí và có kế hoạch trong chi tiêu để hạn chế những đồng tiền bị bỏ phí. Benjamin Franklin là một trong những người thành lập đất nước Mĩ có nói tiết kiệm là không chi gì ngoài những thứ tốt cho bạn và người khác. Ông còn nổi tiếng với kế hoạch gửi tiết kiệm 4.400USD trong 200 năm để có được hơn 2.000.000USD để đầu tư cho giáo dục.

doc_nhanh

2. Đọc nhanh

Dĩ nhiên khi còn nhỏ, chúng ta khó mà ý thức được việc đọc nhanh quan trọng đến mức nào để rồi nuối tiếc khi lớn lên với hàng tá thông tin mà bạn phải tra cứu cho học tập và công việc. Giá như ngày từ nhỏ chúng ta được chỉ dạy tập luyện cách đọc nhanh thì mười mấy năm trời sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian quý giá. Các phương pháp tự luyện gồm có lướt mắt, tập đọc từng cụm từ, tập mở rộng tầm nhìn… Các bạn có thể dễ dàng tìm thấy những quyển sách hướng dẫn phương pháp luyện đọc nhanh ở các nhà sách hay chỉ đơn giản là dùng google.

3. Quản lí thời gian

Thời gian là vàng là bạc. Quản lí thời gian chuyên nghiệp đa phần được các nhà quản lí cao cấp quan tâm. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải tập luyện cách quản lí thời gian, luôn chủ động trong công việc bằng cách lập kế hoạch mà ta biết được những gì mình sắp phải làm và chọn những việc quan trọng nhất để đạt được kết quả tốt nhất. Theo nguyên tắc Pareto thì 80% kết quả do 20% nguyên nhân gây ra, nếu áp dụng vào việc quản lí thời gian thì ta nên chọn làm 1 trong 5 việc quan trọng nhất để đạt được 80% kết quả mà ta mong có được.

4. Đàm phán

Đàm phán thường hay dùng trong những trường hợp ngoại giao, kinh tế nhưng thực chất đàm phán xảy ra rất nhiều trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Khi còn bé, ta đàm phán để ba mẹ chịu mua đồ chơi cho mình, lớn lên xíu thì ta đàm phán khi đi chợ để mua được giá tốt nhất. Đến khi đi làm, ta đàm phán với cấp trên để có được công việc tốt nhất. Đàm phán tốt sẽ giúp ta tiết kiệm được tiền, tiết kiệm được thời gian.

5. Kĩ năng sinh tồn

Nếu đang yên ổn ở nhà thì kĩ năng sinh tồn có lẽ hơi thừa nhưng không thể nào chắc chắn được rằng trong suốt cuộc đời ta không chạm trán với khó khăn. Thật sự trên thế giới đã từng xảy ra những câu chuyện có thật về máy bay rơi, chìm tàu mà những người sống sót có kĩ năng sinh tồn tốt nhất ở nơi có điều kiện thiếu thốn. Vì vậy, chúng ta nên trau dồi những kĩ năng này khi đang còn yên ổn ngày qua ngày để khi có chyện xảy ra thì bạn không phải nuối tiếc.

Khôi Nguyên