“Phương pháp học Einsteins”

Ngày: 08/10/2013  

Năm 1905, nhà vật lí lí thuyết 26 tuổi Albert Einsteins đã công bố 4 báo cáo làm thay đổi cách loài người nhìn nhận về không gian, thời gian, vậy chất và năng lượng. Năm 1955 ông qua đời ở tuổi 76 và được các nhà khoa học giữ lại bộ não để nghiên cứu.

Với công nghệ hiện đại cho phép nhìn thấy số lượng đường dẫn truyền thần kinh trong não bộ, Weiwei Men đến từ Trường đại học Normal East China đã phát hiện ra số lượng đường dẫn truyền nối giữa 2 bán cầu đại não của Einsteins nhiều hơn hẳn những người ở tuổi 26 và những người cao tuổi trong nhóm tình nguyện nghiên cứu.

Nao_Einsteins

Từ lâu, người ta đã biết bán cầu não phải thực hiện chức năng thiên về hình ảnh và cảm xúc, còn bán cầu não trái thiên về tư duy logic, những con số và kế hoạch. Nghiên cứu trên cho thấy rất có thể chính cách tư duy liên kết mạnh mẽ giữa hình ảnh, cảm xúc và logic của những con số đã đưa Einsteins đến với phát kiến vĩ đại.

Học sinh phổ thông hoàn toàn có thể bắt chước cách thức Einsteins suy nghĩ để nâng cao khả năng tư duy. Ví dụ trong Toán học, thay vì phép tính nào cũng dùng máy tính hoặc nháp thì các bạn nên tính nhẩm bằng cách viết ra các con số cùng phương trình trong đầu. Như vậy, các bạn sẽ vừa vận dụng bán cầu não phải để viết và bán cầu não trái để tính toán.

Tương tự, ngoài việc tính toán, Vật lí học cũng cần học sinh vẽ đòn bẩy, mạch điện, thấu kính… Nếu các bạn cũng tập vẽ những sơ đồ đó trong đầu thì 2 bán cầu não sẽ tăng cường hoạt động và giúp các bạn giải quyết bài tập và tiếp thu kiến thức nhanh hơn.

Ngoài ra, Hóa học và Sinh học là những môn khoa học có thể áp dụng được “Phương pháp học Einsteins”.

Khôi Nguyên