Bí quyết tăng sức sáng tạo

Ngày: 03/07/2013  

Mở to mắt và nhướn lông mày

Động tác này thường được dùng để thể hiện sự ngạc nhiên nhưng nghiên cứu của Đại học Chicago và Maryland cho thấy hành động đó làm tăng lượng adrenaline trong máu. Điều này làm tăng nhịp và sức co bóp tim, tăng lượng máu lên não giúp tăng khả năng suy nghĩ.

Vẽ nguệch ngoạc

Một nghiên cứu gần đây chứng minh tác dụng tích cực của việc vẽ nguệch ngoạc trên giấy.

Đầu tiên, các nhà khoa học Đại học Stanford chia đối tượng nghiên cứu làm 2 nhóm và cho họ trình bày ý tưởng về 1 dự án. Trung bình mỗi người đưa ra được 3 ý tưởng.

Sau đó, 1 nhóm được yêu cầu vẽ các đường đứt nét, nhóm còn lại vẽ những vòng tròn liền nét trên giấy. Họ lại được đưa ra ý tưởng cho 1 dự án khác và kết quả lần này rất ngoạn mục. Lượng ý tưởng trung bình tăng lên gấp đôi.

Khua tay

Vận động tay

Khoa học đã chứng minh, khi vận động tay thì các vùng não giúp ghi nhớ cũng được kích thích hoạt động. Vì vậy, nhiều người khi trình bày điều gì hay đang thuyết trình thường vô ý hay cố ý cử động tay theo nhiều kiểu và đi đi lại lại. Điều này không những giúp người nghe cảm thấy cuộc nói chuyện không những sinh động, thú vị hơn mà còn giúp người nói suy nghĩ mạch lạc và đưa ra ý tưởng sáng tạo hơn.

Các nhà khoa học Đại học Roschester Mỹ đã mời 2 nhóm học sinh tiểu học tham gia thí nghiệm, họ yêu cầu 1 nhóm vừa đọc đề bài toán vừa làm động tác tay để kí hiệu những thông tin trong đề, nhóm còn lại chỉ đọc đề mà không làm gì hết. Kết quả cho thấy nhóm có thực hiện động tác nay nhớ được 92% đề bài và cách giải, nhóm còn lại chỉ nhớ được 33%. Vậy, động tác tay giúp học sinh nhớ gấp 3 lần bình thường.

Khôi Nguyên