Bổ sung sắt tăng IQ

Ngày: 30/05/2014  

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Danh, Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, thiếu sắt gây ra hàng loạt triệu chứng làm ảnh hưởng khả năng học tập như kém tập trung, ngủ gật, khó nhớ bài, đã nhớ thì mau quên, mệt mỏi.

iron

Nghiên cứu trước đây cho thấy IQ sẽ giảm 5 tới 10 điểm nếu cơ thể thiếu sắt và khả năng tập trung và tiếp thu bài vở cũng giảm khi IQ dưới 75 điểm. Nghiên cứu gần đây của tiến sĩ Laura Murray-Kolb và John Beard, thuộc Đại học bang Pennsylvania, cũng phát hiện ra rằng dù thiếu sắt nhưng chưa thiếu máu thì tốc độ làm bài kiểm tra cũng chậm hơn bình thường. Mức độ chậm này tỉ lệ thuận với mức độ thiếu sắt. Nghiên cứu này cũng đưa ra giải pháp là bổ sung 60mg sắt/ ngày cho người thiếu sắt nhẹ sẽ giúp cải thiện tình trạng trên.

Các bạn học sinh không nên để tình trạng thiếu sắt xảy ra để rồi 4 tháng sau khi bổ sung sắt, khả năng học tập mới được cải thiện. Ngay từ bữa ăn hằng ngày, các bạn cũng nên chú ý ăn nhiều thức ăn khác nhau gồm những thực phẩm giáu sắt như nấm mèo, các loại đậu, rau xanh sậm màu, thịt cá, nghêu sò ốc hến… Ngoài ra các bạn cũng nên biết những thực phẩm giúp hấp thu sắt là những loại trái cây giáu acid như cam, chanh, bưởi, quýt… Còn trà và cà phê lại giảm hấp thu sắt.

Khôi Nguyên