Cách viết hoa tiếng Việt

Ngày: 08/09/2014

1. Sau các dấu câu

Ví dụ 1: Vườn nhà tôi có rất nhiều loại cây: Cây mai, cây bàng, cây mít… Khu vườn ấy thật là mát! Tại sao ba tôi trong nhiều cây như vậy? Ba tôi thường nói: “Cây xanh ngoài cho bóng mát còn cho ta không khí trong lành và giàu oxy.”. Vì vậy, tôi luôn xem cây xanh như những người bạn.

Trong ví dụ trên, ta thấy những chữ in đậm là chữ viết hoa đầu câu, sau dấu chấm, hai chấm, chấm than, chấm hỏi, chấm lửng, mở đầu câu trích dẫn trong dấu ngoặc kép.

Ví dụ 2: Căn cứ Luật Tổ chức Chính phủ ngày 25 tháng 12 năm 2001;
Theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ,

Ví dụ trên cho thấy cách viết hoa sau khi xuống dòng sau dấu phẩy và chấm phẩy.

Verzierter Buchstabe V

2. Tên người

Ví dụ 3: Nguyễn Ái Quốc, Le-nin

Ví dụ 4: Chủ tịch Ngô Kim L, Tổng Giám đốc Lê Thị M, Giám đốc, Phó Giám đốc, Chánh Văn phòng, Phó Chánh Văn phòng, Trưởng Phòng, Phó Trưởng phòng, Giáo sư Viện sĩ Đặng Lê P, Tiến sĩ khoa học Trần Thị Kim T

Ví dụ 4 cho biết cách viết hoa tên chức vụ, học vị nếu đi liền với tên người cụ thể.

3. Tên địa lí

Ví dụ 4: thành phố Thái Nguyên, tỉnh Nam Định, quận Hải Châu, huyện Gia Lâm, thị xã Sông Công, thị trấn Cầu Giát, phường Nguyễn Trãi, xã Tân Kiên

Ví dụ 5: Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Phường Điện Biên Phủ

Ví dụ 5 khác ví dụ 4 ở chỗ chữ “Quận”, “Thành phố”, “Phường” được viết hoa luôn. Lí do là vì những từ này đi kèm số và những danh từ riêng chỉ tên người và sự kiện lịch sử. Một trường hợp đặc biệt là Thủ đô Hà Nội. Tuy Hà Nội không phải tên riêng hay sự kiện lịch sử nhưng vẫn được viết hoa chữ “Thủ”.

Ví dụ 6: Đông Bắc, Nam Trung Bộ

Ví dụ 7: biển Cửa Lò, chợ Bến Thành, sông Vàm Cỏ, vịnh Hạ Long

4. Tên cơ quan

Ví dụ 8: Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Văn phòng Trung ương Đảng, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trường Đại học dân lập Văn Lang, Trường Trung học phổ thông Chu Văn An, Trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn, Trường Tiểu học Thành Công, Liên hợp quốc (UN), Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á

Ví dụ trên cho thấy cách viết hoa chữ cái đầu của các từ, cụm từ chỉ loại hình cơ quan, tổ chức; chức năng, lĩnh vực hoạt động của cơ quan, tổ chức.

5. Ngày tháng

Ví dụ 9: ngày Quốc khánh 2-9, ngày Quốc tế Lao động 1-5, ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10, thứ Hai, thứ Tư, tháng Năm, tháng Tám