Con người sẽ thất nghiệp vì robot

Ngày: 23/11/2013  

Đã có rất nhiều người trong số chúng ta từng mơ có 1 robot phục vụ cuộc sống, lúc đó chúng ta sẽ thoải mái tự do làm điều mình thích. Nhưng thực tế, một chuyên gia trong lĩnh vực trí thông minh nhân tạo dự đoán, trong chưa đầy 5 năm nữa, công việc văn phòng sẽ bị robot “cướp” khỏi tay người lao động. Điều đó hoàn toàn có thể xảy ra vì công việc văn phòng hầu hết không cần kĩ năng phức tạp nên robot hiện nay dần dần có thể thay thế con người trong nhiều loại công việc văn phòng hơn.

iRobot

Nhiều trang web bán hàng trực tuyến hiện nay dùng công nghệ xử lí thông tin tự động nên không cần nhân viên ngồi máy tính nữa. IBM vừa qua cũng đã nâng cấp siêu máy tính Watson để nó có thể thu thập thông tin của khách hàng và cho khách hàng phản hồi phù hợp nhất khi khách hàng có nhu cầu. Ngoài ra, hiện nay robot còn có thể tháo gỡ bom, pha nước, nội trợ…

Theo ước tính tại Anh, từ năm 2010 tới năm 2020, 378.000 vị trí công việc văn phòng sẽ bị thay thế bởi robot. Tuy nhiên, sự việc tương tự sẽ xảy ra ở Việt Nam trễ hơn. Dù sao đi nữa, bạn trẻ năng động hiện nay nên tìm cách nâng cao năng lực bản thân để có thể đảm nhận những công việc cần kĩ năng cao cấp. Trước mắt là cạnh tranh công việc với những người lao động khác. Xa hơn nữa, những công việc cao cấp đó, robot còn lâu mới có thể thay thế các bạn.

Khôi Nguyên