Hóa học không xa lạ

Ngày: 19/09/2013  

Nấu ăn là hóa học. Bản chất của nó là phản ứng hóa học.

Phản ứng hóa học xảy ra khi bạn đưa bắp cải đỏ xắt nhỏ vào chảo nóng. Nhiệt độ phá vỡ các sắc tố anthocyanine đỏ, chuyển nó từ một axit thành kiềm có màu xanh. Thêm ít dấm để tăng độ axit thì bắp cải trở lại màu đỏ. Thêm soda vào làm nó trở lại màu xanh.

Nau_an_hoa_hoc

Luộc măng tây gây ra một loại phản ứng hóa học khác. Măng tây có màu xanh lạt do bề mặt được phủ bới những bóng khí nhỏ. Nếu chúng ta nhúng măng tây vào nước sôi, những bong khí đó vỡ và làm lộ ra màu xanh lá cây tươi sáng hơn nhiều của măng tây. Nhưng khi nấu lâu hơn thì thành tế bào của cây co lại và giải phóng axit làm măng tây bị nhừ và màu xanh không còn sáng đẹp nữa.

Và những quả bơ xanh để bên những quả táo chin trên bàn của bạn qua 1 đêm có thể biến thành bơ chin. Thủ phạm ở đây là khí ethylene phóng thích từ táo.

Khôi Nguyên