Kích thước bàn học không phù hợp gây đau lưng

Ngày: 25/09/2013  

Ana Assunção và các đồng nghiệp tại Phòng thí nghiệm Hình thái học chức năng và Sinh cơ học, Đại học Lisbon, đã tiến hành nghiên cứu 138 học sinh từ 12 đến 15 tuổi để kiểm tra sự tác động của sự không cân xứng giữa kích thước bàn học, trọng lượng ba lô và đặc điểm nhân trắc học của học sinh.

 

ban_ghe_le_hong_phong

 

Họ nhận thấy rằng gần hai phần ba (80 học sinh) học sinh được nghiên cứu bị đau lưng và các em này đã dùng bàn học không phù hợp với chiều cao của mình nhiều hơn số học sinh còn lại. Kết quả cũng cho thấy không có mối liên hệ giữa trọng lượng ba lô , chỉ số khối cơ thể (BMI) và đau lưng.

Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng số lượng trẻ em tuổi vị thành niên thường xuyên đau lưng, đau cổ và đau đầu đã tăng lên trong vài thập kỷ qua và bây giờ nguyên nhân được sáng tỏ là những em dùng bàn học không phù hợp trong thời thơ ấu có khả năng bị đau lưng ở tuổi trưởng thành. Kết luận này đặc biệt chính xác ở những em dùng nhiều thời gian ngồi tại bàn học, với ít hoạt động thể dục thể thao.

Những kết quả này cho thấy tầm quan trọng của việc thúc đẩy lối sống lành mạnhvới hoạt động thể chất và dinh dưỡng cân bằng mỗi ngày. Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến cáo nên tập thể dục ít nhất 60 phút mỗi ngày.

Khôi Nguyên