Tại sao tôi rớt đại học

Ngày: 27/05/2013  

Lí do thứ nhất: đi học thêm quá nhiều

Học thêm là tốt vì thầy cô giỏi thì có biết bao nhiêu kinh nghiệm mà tôi có thể học được. Nhưng tôi đã phạm sai lầm khi đi học thêm qua nhiều. Học thêm nhiều cung cấp cho tôi một đống kiến thức, nhưng nó rất hỗn độn. Nếu học thêm ít thì tôi đã có thời gian để ôn lại kiến thức mà thầy cô cho tôi và vận dụng tốt trong kì thì năm đó rồi.

Lí do thứ hai: chỉ lo nghe giảng

Nghe giảng giúp tôi biết được mỗi bài có trọng tâm nằm ở đâu. Tuy nhiên, sai lầm của tôi là không chịu đọc bài lại, không chịu đọc SGK vì hơi lười. Cuối cùng, tôi có thể giải quyết được khá nhiều bài trong kì thi đại học khối A năm 2012 nhưng vẫn chưa đủ 70% số câu để có thể đậu Đại học Kinh tế. Nếu tôi chịu tự đọc sách, tôi sẽ nhớ bài được nhiều hơn và phát hiện ra nhiều mối liên hệ giữa các kiến thức mà thầy cô không có thời gian giảng trên lớp. Và còn tuyệt vời hơn nữa nếu tôi tìm được ai đó để giảng lại các kiến thức đã học.

thap hocGiảng lại người khác giúp bạn nhớ tới 90% kiến thức đã học

Lí do thứ ba: coi thường sách giáo khoa

Tôi từng tôn sùng các sách tham khảo vì nghĩ đó là kiến thức nâng cao nên phù hợp với kì thi đại học hơn, kiến thức “tầm thường” đã được lược bớt. Ai ngờ sau khi thi rớt, nhìn lại mới thấy đề ra bám sát những kiến thức trong sách giáo khoa, có cả những kiến thức sách tham khảo đã lược bỏ.

Lí do thứ ba: quá lo lắng

Khi chuông reng bao hiệu bắt đầu giờ thi thì bao nhiêu nỗi lo cứ quanh quẩn trong đầu tôi, “Lỡ rớt thì sao?”, “Không biết có câu nào tính sai không?”, “Không biết có tên nào hỏi bài mình không?”… Rồi khi thấy có người nộp bài là tim tôi đập thình thịch, tay run rẩy làm nét chữ xấu đi và viết rất chậm. Rốt cuộc, lo lắng làm tôi phân tâm, viết chậm, chữ xấu nên không thể hoàn thành tốt bài thi được.

Lí do thứ tư: học tới sát giờ thi

Học tới trước khi thi làm đầu óc tôi mệt mỏi, có thể tập trung vẫn tốt nhưng đầu óc không còn khả năng quan sát các câu hỏi một cách rộng mở để tìm ra hướng giải quyết thích hợp. Kinh nghiệm của tôi là nên để dành ít nhất 1 ngày trước ngày thi để cơ thể hồi phục sau 1 năm ròng rã ôn luyện, phải yêu thương bản thân hơn khi càng tới gần ngày thi.

Khôi Nguyên