Nghe giảng hiệu quả hơn qua 3 bước đơn giản

Ngày: 01/05/2014  

Bước 1: Đọc lướt bài học để biết bài. Đọc kĩ khái niệm mới. Thắc mắc. Lưu ý là chỉ đọc lướt!

Khi đọc lướt, hãy cố gắng nắm được ý tổng quát của bài học, chỉ dừng lại để hiểu kĩ những khái niệm mới trong bài. Sau khi xong bước 1, các bạn sẽ đủ hiểu biết để nghe giáo viên giảng, đồng thời có nhiều thắc mắc để hỏi ngay trong giờ học giúp nhớ bài tốt hơn.

Ví dụ: Sau khi đọc lướt bài Áp suất trong SGK vật lí lớp 8 trang 25, ý tổng quát có thể rút ra là bài này nói về áp suất (tựa bài), áp suất là “áp suất là cái gì đó mà nó có liên quan đến độ năng và diện tích mà nó đè lên mặt đất, càng nặng càng đè mạnh, càng it tiếp xúc càng đè mạnh, hiểu vì sao xe tăng it lún hơn xe hơi khi chạy trên đất mềm”. Khái niệm mới ở đây là áp lực và áp suất. Thắc mắc có thể là “Áp lực khác áp suất chỗ nào?”

nghe_giang

Bước 2: Nghe giảng chủ động để hiểu bài

Lúc này bạn dã biết sơ sơ về bài học nên bạn sẽ tập trung nghe để hiểu hơn về bài giảng. Bạn sẽ dễ dàng theo kịp giáo viên vì bạn đã biết những khái niệm mới nên sẽ không mất tập trung để nhớ nó khi giáo viên giới thiệu trên lớp, chỉ cần nghe và hiểu bài thôi. Đây cũng là cơ hội để bạn “mở khóa” thắc mắc mà bạn đã đặt ra ở bước 1.

Bước 3: Làm bài tập để nhớ bài

Nghe giảng hiệu quả không chỉ kết thúc ở chỗ nghe giảng mà làm nhiều bài tập sau đó cũng giúp những kiến thức vừa học được “xào đi xào lại”. Kiến thức đó sẽ được nhớ lâu hơn.

Khôi Nguyên