Ngồi học lâu mà vẫn sung sức

Ngày: 29/09/2014  

Một vấn đề mà học sinh hiện nay thường gặp phải là ngồi quá lâu. Các bạn hỏi ngồi học 45ph, đôi khi không có khoảng nghỉ nên có thể ngồi đến 90ph, thậm chí là 3 tiết – 135ph. Sau giờ học, các bạn có thể phải ngồi xe buýt, ngồi xe máy, ngồi trong lớp học thêm, về nhà phải ngồi học bài. Khi ngồi nhiều giờ liền, bạn có thể bị co thắt tuần hoàn và chậm trao đổi chất. Làm thế nào để học tốt nhưng vẫn khỏe?

ngoi_hoc_lau

Thường xuyên đi bộ có thể giúp giảm vòng eo của bạn, tăng lượng máu về tim và cải thiện sức khỏe chung. Nghiên cứu trên tạp chí Medicine & Science in Sports & Exercise khẳng định đi bộ 3 hoặc 5 phút có thể giảm ú máu tĩnh mạch chân 3 giờ liên tục, giảm 50% dãn mạch so với lúc đầu. Vậy bất cứ khi nào có thể đi lại được thì bạn nên đi. Đó là lúc cần lên bảng làm bài, trả bài, là lúc chuyển tiết. Nếu làm được điều đó thì không những bạn có cơ hội được thầy cô sửa bài mà còn giảm nguy cơ bệnh tật.

Ngoài ra, hằng ngày ta nên ngủ trưa hoặc ít nhất cũng nên nghỉ trưa. Chỉ cần 15 tới 20 phút nghỉ ngơi có thể giúp bạn tăng mức độ tập trung và sáng tạo.

Khôi Nguyên