Những khoảnh khắc tuyệt đẹp trong ngày thi ĐH đầu tiên

Ngày: 04/07/2013  

Vậy là ngày thi đầu tiên của đợt thi Đại Học lần 1 năm 2013 đã kết thúc khá trọn vẹn. Các thí sinh hoàn thành xong 2/3 chặng đường. Ngày hôm nay (5/7), hơn 800 ngàn sĩ tử sẽ tiếp tục chiến đấu với môn thi cuối cùng trong đợt thi này. Khối A là môn Hóa Học, khối A1 là môn Tiếng Anh và khối V là môn Vẽ.

Qua một ngày đồng hành cùng các sĩ tử đi thi Đại Học, chúng tôi đã ghi lại được rất nhiều những khoảnh khắc đẹp, hình ảnh cảm động giữa phụ huynh và thí sinh, cảnh bố mẹ chờ con làm bài thi, cảnh ăn trưa, ngủ trưa vội vàng hay những hình ảnh sinh viên tình nguyện nhiệt tình với công việc tiếp sức mùa thi của mình,…

ba con qua duongKhoảnh khắc hết sức xúc động này được chúng tôi chụp trước cổng trường ĐH Khoa Học Tự Nhiên TP HCM. Người con trai cao hơn bố gần một cái đầu nhưng vẫn được bố nắm tay dắt qua đường. Quả thật, trong mắt những người làm cha, làm mẹ, những đứa con của họ dù có lớn thì vẫn luôn là những đứa con bé bỏng và cần được bảo vệ (Ảnh: Andy Trần)

 

me quat con

Sau buổi thi môn Toán, chúng tôi cũng ghi nhận rất nhiều hình ảnh phụ huynh và các sĩ tử có giấc ngủ trưa vội bên các gốc cây, sân trường trong khuôn viên Đại học QG Hà Nội. Dù vất vả, nắng nôi nhưng những ông bố bà mẹ này vẫn cố gắng chăm chút cho con cái từ bữa ăn cho đến làn gió quạt trưa hè, “vì sự nghiệp giáo dục nên chẳng có phụ huynh nào lại tiếc gì hy sinh cho con cái” (Ảnh: Lê Nam)

 

 Ba doi con

Tại điểm thi trường ĐH Sư phạm Hà Nội, chúng tôi đã gặp cụ ông Phạm Ngọc Chỉnh (73 tuổi, ở Phú Xuyên, Hà Nội) đưa cháu gái không có cả cha lẫn mẹ lên thi dự thi đại học. Vượt qua chặng đường hơn 50km trên chiếc xe máy cũ kĩ, tay lái không còn vững nhưng ông Chỉnh vẫn cố gắng đưa cháu lên trung tâm TP Hà Nội, thuê một phòng trọ ở khu vực đường Nguyễn Khang để hai ông cháu ở trong đợt thi (Ảnh: Dương Linh)

 

 phu huynh

Những nụ cười xua tan đi mệt mỏi và lo lắng (Ảnh: Lê Nam)

 

 bua com dai hoc

Cô Phạm Hồng Hoa, quê Bình Dương có con gái lên thành phố thi, cả gia đình quyết định tạm gác lại hết tất cả công việc ở quê để lên kinh ứng thí cùng con. Cả gia đình của lên lên Sài Gòn đến nay đã được 3 ngày, hiện đang ở trọ tại nhà của một người quen ở quận 3. Cô Hoa có tâm sự là thấy con gái vất vả đi thi nên cô Hoa và chồng quyết định mỗi ngày dậy sớm ra chợ mua đồ tươi ngon để nấu cơm cho con. Như mấy gia đình khác thì mỗi lần đi xa thế này cứ mua đồ ăn nhanh, cơm hộp cho tiện lợi. Nhưng cô Hoa vẫn giữ thói quen nấu cơm nhà mang theo để đảm bảo vệ sinh và dinh dưỡng. Trong ảnh là mâm cơm với tôm rim, sườn non kho tộ và canh mướp. Sau khi thi xong thì cả gia đình quây quần bên nhau trước cửa trường để ăn cùng nhau. (Ảnh: Andy Trần)

 

 si tu an com

Bữa cơm vội của hai mẹ con trước giờ thi môn Lý. Gương mặt lo âu và ân cần của người mẹ dành cho con trai của mình. (Ảnh: Andy Trần)

 

 ba canh con ngu

Bố canh giấc ngủ cho con. Ảnh được chụp tại công viên Thủ Lệ (Ảnh: Dương Linh)

 

 com va tra dai hoc

Cơm 5000 và trà đá miễn phí cho phụ huynh và thí sinh (Ảnh: Sơn Zik)

 

 phat com dai hoc

Các bạn sinh viên tình nguyện phát cơm cho các bạn thí sinh. Tại chùa Thánh Chúa (trong khuôn viên Đại học sư phạm Hà Nội) năm nay cũng có đến 350 suất cơm chay miễn phí dành cho các sĩ tử. (Ảnh: Dương Linh)

 

qua duong dai hoc 

Sinh viên tình nguyện tại điểm thi trường Đại học Quốc Gia Hà Nội hướng dẫn nhiệt tình cho phụ huynh các thí sinh (Ảnh: Lê Nam)

 

met dai hoc 

Những sinh viên tình nguyện cũng có những phút giây mệt mỏi. Trong ảnh, một nữ sinh tình nguyện tại điểm thi Đại học ngoại thương Hà Nội đang tựa đầu vào lưng bạn trong giây lát, lấy lại tinh thần tiếp sức mùa thi cho sĩ tử. (Ảnh: Thành Ape)

Theo kenh14