Những sai lầm nghiêm trọng ban đầu khi học tiếng Anh

Ngày: 06/07/2013  

Học từ vựng là phải chép nhiều mới nhớ

Ngay từ những ngày đầu học tiếng Anh ở trường, không ít bạn được giáo viên hướng dẫn phương pháp tập chép từ nhiều lần để học từ vựng, rồi hôm sau phải trả bài, được 10 điểm kiểm tra miệng. Từ đó, các bạn có nguồn động lức lớn để tiếp tục chép từ để học thuộc. Điều đó chỉ giúp các bạn học thuộc mặt chữ, thuộc nghĩa chứ khi muốn vận dụng, các bạn thường phải suy nghĩ khá lâu để “nặn” được từ cần dùng.

Điểm mấu chốt ở đây là từ vựng luôn đi trong 1 câu, trong vài ngữ cảnh thông dụng. Nên các bạn thay vì học các từ đơn lẻ thì hãy nghĩ ra hoặc tham khảo trong các từ điển xem từ đó được dùng trong những hoàn cảnh nào.

noi tieng Anh

Phải học ngữ pháp thật tốt

Song song với từ vựng, ngữ pháp tốt cũng là cách để các bạn đạt điểm cao ở trường. Nhưng thật sự biết bao học sinh phổ thông rất giỏi ngữ pháp vẫn không thể giao tiếp thành thạo. Cách giải quyết vấn đề về ngữ pháp cũng tương tự việc học từ vựng, các bạn đừng để ngữ pháp “chết” trên bài kiểm tra, đừng học quá nhiều ngữ pháp cao siêu, đừng học thuộc lòng cấu trúc ngữ pháp. Thay vào đó, những cấu trúc ngữ pháp hay gặp nên được các bạn lưu ý và tự nghĩ ra những tình huống thông thường để tập luyện nói và viết. Sau khoảng 3 tuần luyện tập vài cấu trúc, phản xạ sẽ giúp bạn sử dụng đúng cấu trúc.

Phải học từ vựng và ngữ pháp trước rồi mới học nghe

Đó là tình hình chung của học sinh Việt Nam.

Một thầy giáo người Mỹ đã nói rằng: “Các bạn luôn giỏi tiếng Việt hơn tôi, vì các bạn đã nghe tiếng Việt từ khi còn là đứa bé cho đến tận bây giờ. Bạn nghe rất nhiều lần, rồi bắt chước, rồi phản xạ, cuối cùng bạn nói tiếng Việt rất tốt.Với tiếng Anh cũng vậy, nếu mỗi tuần bạn dành ra 1 giờ đồng hồ để nghe tiếng Anh, thì bạn sẽ cần nhiều, nhiều, nhiều năm để có thể nói được tiếng Anh, thậm chí là ko nói đươc. Nhưng, nếu bạn nghe tiếng Anh 5 giờ mỗi ngày thì mọi chuyện lại hoàn toàn khác, bạn sẽ có thể nói được tiếng Anh rất tốt trong 1 khoảng thời gian tương đối. “Practice make perfect””.

Luyện nghe lúc bắt đầu sẽ gian nan, dễ gây nản nên trước tiên các bạn nên chọn nguồn phù hợp với trình độ hiện có. Phù hợp nghĩa là bạn không hiểu hết hoàn toàn nhưng thông qua những gì nghe được, bạn có thể đoán ý nghĩa của toàn bài nghe. Khi đã quen thuộc với trình độ cũ rồi thì bạn hãy tìm một nguồn mới cũng phù hợp với bạn theo tiêu chí tương tự. Tới khi bạn không còn tìm được nguồn nào phù hợp nữa nghĩa là: Bạn đã tiến bộ lúc nào không biết!

Nói lưu loát trước cái đã

Bạn có thể là người nói tiếng Anh như người bản ngữ đã áp dụng phương pháp học từ vựng và ngữ pháp trong hoàn cảnh cụ thể. Tuy nhiên thật khó để hiểu bạn đang nói gì nếu bạn phát âm không đúng. Thực tế, có nhiều người luyện nói lưu loát rồi mới phát hiện phát âm sai là rào cản ngôn ngữ đối với họ. Họ lại phải quay lại học phát âm và khó khăn để sửa giọng nói sai mà họ đã quen.

Rút kinh nghiệm từ đó, các bạn nên tập phát âm đúng ngay từ đầu và cùng lúc với các kĩ năng khác.

Uốn lưỡi 7 lần trước khi nói

Điều này hoàn toàn đúng đối với những người nói tiếng Anh nhanh như tiếng Việt vì nếu họ nói sai thì sẽ rất là quê :-P. Còn đối với chúng ta, những người đang bập bẹ tiếng Anh cần luyện tập phản xạ Việt thì sẽ chẳng ai cười chê đâu, trái lại họ sẽ cảm thấy cuộc nói chuyện đỡ nhàm chán, họ thích nói với bạn và bạn cũng sẽ thích thú đáp lại. Thử tưởng tượng họ luyện tập với bạn mà phải đợi 10 giây bạn mới “thổ lộ” được 1 câu thì boring lắm.

Tự ép mình trả lời ngay thì cũng không khả thi nên tốt nhất bạn hãy để cho mình tối đa 3 giây để suy nghĩ tất cả những từ cần thiết và ráp chúng lại. Nếu không kịp thì cứ nói ra hết những gì mình có trong đầu, rồi sau đó bạn sẽ biết rõ nên sửa câu đó lại như thế nào nhanh thôi.

Khôi Nguyên