Robot vs con người

Ngày: 10/05/2014  

Theo ông Thomas Friedman, tác giả quyển sách Thế giới phẳng, hiện tại trên thế giới có 2 loại công việc: lặp đi lặp lại và không thường nhật. Công việc lặp đi lặp lại là những công việc được thực hiện với những động tác lặp đi lặp lại như bốc vác, lắp ráp trong sản xuất dây chuyền, thu hoạch vụ mùa… Công việc không thường nhật là những việc cần tính sáng tạo như bác sĩ, kĩ sư, doanh nhân…

robot

Robot đang dần thay thế con người trong công việc lặp đi lặp lại vì công việc đó không cần sáng tạo mà chỉ cần dẻo dai, bền bỉ. Robot đã có thể vận chuyển hàng, thay thế con người hoàn toàn trong nhiều dây chuyền sản xuất và thu hoạch nho, dâu… Do đó những nhà quản lí sẽ chọn robot trong những công việc này vì robot không biết mệt, không than thở và luôn phục tùng. Điều này dẫn tới nhiều công nhân bị sa thải, mất việc làm.

Một điều chắc chắn là tự động hóa sẽ tiếp tục diễn tiến không ngừng nên đó là 1 thách thức cho giới trẻ ngày nay. Vậy điều gì làm cho con người hiện tại khác biệt và có thể gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng hơn là robot. Con người không thể không mệt, không than thở và luôn phục tùng được, mà con người có sức sáng tạo phi thường. Chính nhờ nó mà con người tạo ra robot để thoát khỏi cảnh làm những công việc lặp đi lặp lại chán nản và tiếp tục sáng tạo.

Ông Friedman thường nói với con: “Thời của bố, bố phải tìm việc làm nhưng đến thời của con là phải tự tạo ra việc làm”. Vì vậy, các bạn trẻ, ngoài việc học tập, hãy luôn rèn luyện tính sáng tạo để không bị robot “hất cẳng” mà để làm chủ robot trong tương lai.

Khôi Nguyên