Rút ngắn thời gian ngủ mà não vẫn khỏe mạnh với phương pháp Uberman

Ngày: 26/08/2013  

Thông thường con người hàng ngày phải ngủ 8 tiếng/ngày mới được coi là đủ giấc và có thời gian để não bộ phục hồi sau quá trình làm việc. Tuy nhiên nhiều người đã tìm cách rút ngắn thời gian ngủ của mình để có thể làm được nhiều việc hơn, mà vẫn giữ cho não bộ được khỏe mạnh và tỉnh táo. Một trong những cách đó là phương pháp ngủ Uberman.

Theo phương pháp Uberman, một người một ngày chỉ cần ngủ 2 tiếng đồng hồ, chia làm 6 giấc, mỗi giấc 20 phút, cách đều nhau mỗi 4 tiếng. Với cách này, sau một thời gian não của bạn sẽ học cách đạt được giấc ngủ REM (thời gian mà não phục hồi các hư tổn) chỉ vài phút sau khi ngủ, nghĩa là chỉ trong 2 tiếng ngủ đó, não bộ đã đạt được sự phục hồi hoàn toàn như khi ngủ 8 tiếng đồng hồ.

 

1098487_231125127044544_565778567_n

 

Phương pháp này có nhiều lợi điểm. Thứ nhất, thời gian ngủ rút xuống còn 2 tiếng, nghĩa là bạn có tới 22 tiếng hoạt động/ngày. Thứ hai, việc đạt được giấc ngủ REM trong thời gian ngắn là gần như vĩnh viễn, nghĩa là sau này dù bạn có quay lại cách ngủ truyền thống thì bạn vẫn có thể đạt REM chỉ sau vài phút ngủ. Thứ ba, các giấc mơ của bạn trở nên rõ ràng hơn, thật hơn và dài hơn, mặc dù giấc ngủ chỉ kéo dài 20 phút. Kèm theo đó là bạn dễ dàng đạt được lucid dream hơn.

Tuy nhiên phương pháp Uberman có một sự hạn chế rất lớn, đó là bạn bắt buộc phải ngủ đủ 6 giấc/ngày, phải ngủ đúng giờ (muộn 1 tiếng là tối đa), và phải ngủ đúng 20 phút một giấc, không được ngủ quá, nếu không bạn sẽ rơi vào trạng thái rối loạn giấc ngủ và sẽ mất rất nhiều thời gian để có thể phục hồi, vì thế lịch hoạt động của bạn sẽ bị đảo lộn, và khó thích ứng với các hoạt động xã hội. Ngoài ra, trong một vài tuần đầu tiên, vì não bộ của bạn chưa thích ứng được với giấc ngủ mới, bạn sẽ có cảm giác giống như zombie vậy, vật vờ và không làm được gì cả. Và vì hoạt động nhiều hơn, bạn sẽ phải ăn nhiều hơn.

Đây là phương pháp được nhiều người thử áp dụng nhất, và kết quả cũng khả quan nhất trong số các phương pháp điều chỉnh giấc ngủ.

Nguồn : 10IFs