Tại sao con gái học giỏi hơn con trai?

Ngày: 29/09/2014  

Tiến sĩ Claire Cameron Ponitz thuộc Trung tâm Nghiên cứu nâng cao về giảng dạy và học tập ở ĐH Virginia chuyên nghiên cứu về việc học của trẻ mẫu giáo. Bà nhận ra rằng, những đứa trẻ có biểu hiện tích cực ở một lớp mẫu giáo có khả năng tự điều chỉnh bản thân tốt hơn. Trẻ tự điều chỉnh bản thân tốt có hành vi kỷ luật cao như giơ tay, xếp hàng, nghe và làm theo lời giáo viên, ít nói chuyện trong lớp. Các nghiên cứu của bà cho biết những cô bé ở lớp mẫu giáo phát triển khả năng tự điều chỉnh sớm hơn 1 năm so với những cậu bé. Và điều này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

dong_tien_dau_nam

Năm 2006, Martin Seligman và Angela Lee Duckworth cũng cho biết nữ sinh trung học có tính kỉ luật cao hơn nam sinh. Tính kỉ luật này giúp các bạn nữ làm bài tập đầy đủ, chăm chú nghe giảng hơn khi ở trong lớp. Nghiên cứu của Đại học Pennsylvania phát hiện ra rằng con gái làm bài tập sớm hơn và nhiều hơn con trái gấp đôi. Vậy việc điểm số của con gái thường cao hơn con trai là điều đương nhiên. Ngoài ra, Tiến sĩ Seligman, Duckworth cho rằng nữ sinh luôn tự giác và kiên trì, tận tâm với thử thách của mình. Giáo sư tâm lý Gwen Kenney-Benson ở ĐH Allegheny cũng cho biết nữ sinh định hướng tốt hơn – đặt rõ mục tiêu, nỗ lực để thực hiện, gây ấn tượng với người đối diện.

Vậy, nhiều nghiên cứu đã cho thấy rõ nữ sinh giỏi hơn nam sinh vì nhiều yếu tố hợp lí. Nhưng các bạn nam hoàn toàn có thể rèn luyện để có được tố chất như các bạn nữ và mình sẽ thành công hơn trong học tập.

Khôi Nguyên