Thiếu Omega-3 giải thích cho khả năng đọc kém ở trẻ

Ngày: 18/09/2013  

Các nhà nghiên cứu trường đại học Oxford giải thích những phát hiện gần đây được công bố trên tạp chí PLoS One tại một cuộc họp ở London vào ngày 04/09.

Tiến sĩ Alex Richardson và Giáo sư Paul Montgomery từ Trung tâm của Đại học Oxford đã đánh giá lượng Omega -3 trong máu từ 493 học sinh trong độ tuổi từ 7 đến 9 . Tất cả các em đều có khả năng đọc sách dưới mức trung bình. Phân tích mẫu máu của các em cho thấy tổng lượng Omega-3 trung bình là 2,45%. Con số này dưới mức tối thiểu 4% theo khuyến cáo của các nhà khoa học hàng đầu để duy trì sức khỏe tim mạch ở người lớn.

Ca_Omega_3

Phụ huynh được phỏng vấn về chế độ ăn uống của con em mình, các nhà nghiên cứu tiết lộ rằng gần 9 trong số 10 em ăn cá ít hơn 2 lần một tuần, và gần một phần mười không bao giờ ăn cá.

Giáo sư Paul Montgomery cho biết: “Từ một mẫu gần 500 học sinh, chúng tôi thấy rằng lượng Omega- 3 trong máu có thể dự đoán hành vi và khả năng học hỏi của trẻ.”

Tiến sĩ Alex Richardson nói thêm: “Những tác động sức khỏe lâu dài của thiếu Omega -3 ở trẻ em rõ ràng là không thể biết được. Nhưng nghiên cứu này cho thấy rằng hầu hết trẻ em Vương quốc Anh có thể không ăn đủ lượng Omega-3 cần cho một bộ não, trái tim và hệ miễn dịch khỏe mạnh.”

Các kết quả hiện tại được xây dựng trên công trình trước đây của các nhà nghiên cứu tương tự, cho thấy rằng việc bổ sung chế độ ăn uống với Omega-3 cải thiện cả hai tiến trình đọc và hành vi ở trẻ em từ các trường phổ thông.

Omega -3 được tìm thấy trong cá, hải sản và một số loại tảo, rất cần thiết cho cấu trúc và chức năng của não cũng như cho việc duy trì một trái tim và hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Khôi Nguyên